Content Marketing อยากได้อะไรจากผู้บริโภค จงรู้จักให้เขาก่อน


Content Marketing เป็นเทคนิคการตลาด ที่มีเป้าหมายโดยการสร้างรายได้ด้วย “Contents”

content_marketing

ซึ่ง Contents นี้แปลว่า เนื้อหา ซึ่งจะมาในรูปแบบสื่อต่างๆ อาจจะพอยกตัวอย่างสื่อที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในการทำการตลาด Digital Marketing  เช่น

  • Content ที่เป็น บทความ เช่น บทความที่เขียนลงเว็บไซต์ บทความบน Blogger การเขียนบทความบน Facebook, Twitter, Google+
  • Content ในรูปแบบ Video อย่างเช่น Video บน YouTube เชื่อว่าแทบไม่มีใครที่อ่านบทความที่ผมเขียนอยู่นี้ ไม่เคยบริโภค Video Contents บน YouTube

 

Content Marketing แตกต่างกับการตลาดทั่วไปอย่างไร

การตลาดในบางรูปแบบ อย่างเช่นงานโฆษณา อาจจำเป็นต้องมาในรูปแบบของการขัดจังหวะผู้บริโภค ซึ่งกำลังบริโภคข้อมูลข่าวสารที่ตนสนใจและโดนตัดเข้าสู่โฆษณา ยกตัวอย่าง เรากำลังนั่งดูรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ของคุณสรยุทธกับน้องไบรท์ และช่วงพักก็ตัดเข้าโฆษณาทำนองนี้

แต่ Content Marketing หรือการทำตลาดด้วยเนื้อหานั้นจะต่างๆกัน หรืออาจจะเรียกว่าตรงกันข้ามเลยก็ว่าได้ เพราะ Content marketing คือการสร้าง หรือการทำเนื้อหาที่มีคุณค่า ต่อกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งกลุ่มเป้าหมายนั้นมีความยินดีที่จะบริโภคข้อมูลเนื้อหาที่เราสร้างขึ้น เพราะมีประโยชน์ต่อเขา ให้ความรู้ หรือเป็นสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายสนใจ จึงทำให้กลุ่มเป้าหมายบริโภคเนื้อหาที่เราสร้างขึ้น และนำพาไปสู่การซื้อขาย

ยกตัวอย่างเช่น Video บรรยายการปลูกมันสำปะหลัง ของ ฟาร์มเกษตร ที่เผยแพร่บน YouTube ทำให้ผู้ปลูกมันสำปะหลัง ที่ต้องการเรียนรู้เทคนิควิธีการปลูกมันสำปะหลัง และการเพิ่มผลผลิต ค้นหาและเข้ามาชมการบรรยาย จึงเกิดการเรียนรู้ ได้ประโยชน์ และเชื่อมั่น และเมื่อผู้ชม Video บรรยาย มีความต้องการปัจจัยการผลิตพืช อย่างเช่น ปุ๋ย ยาปราบศัตรูพืช ก็เลือกที่จะโทรติดต่อไป FarmKaset.ORG ก่อน เพื่อรับคำแนะนำ และนำพาไปสู่การเป็นลูกค้า

ตัวอย่างในรูปแบบบทความ เช่น เว็บไซต์ KasetPost.com เผยแพร่ข้อมูลองค์ความรู้ด้านเกษตรกรรม ผ่านทางเว็บไซต์ และ Synchronize กับ Facebook, Google+, Twitter และ Linkedin อย่างต่อเนื่อง จนมีหลายบทความด้านเกษตร ถูกแชร์ไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์ค อย่างกว้างขวาง จนทำให้กลุ่มเป้าหมายมากมาย เข้ามาศึกษาข้อมูลองค์ความรู้ และได้เห็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับความรู้ในบทความนั้นนั้น เช่น บทความให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกพืชอินทรีย์ ให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ และใช้ปุ๋ยอินทรีย์ที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่องค์กรจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์ตัวอย่าง ซึ่งสอดคล้องกับองค์ความรู้ที่ให้ประโยชน์กับผู้บริโภค ตัวอย่างบทความ วิธีกำจัดเพลี้ยแป้งในไร่มันสำปะหลัง หากลองเข้าไปอ่าน จะเห็นได้ว่า ท้ายบทความจะแนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับกำจัดเพลี้ยแป้ง ซึ่งสอดคล้องกันเนื้อหาที่เป็นองค์ความรู้ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคจริง ซึ่งเป็นการให้ประโยชน์กับผู้บริโภคก่อน ซึ่งเมื่อบทความมีคุณค่าต่อเขา จะมีผู้บริโภคข้อมูลจำนวนหนึ่ง ที่มาเป็นลูกค้าของเรา

 

Branding Express ช่วยคุณทำ Content Marketing

นอกจากเป็นชุดแอพพลิเคชั่น สำหรับเพิ่มมูลค่าของแบรนด์ (ฺBrand Equity), Branding Express ยังมีความสามารถในการส่งเสริมฝ่ายการตลาดขององค์กร โดยการช่วยทำ Digital Marketing เพื่อนำ Contents ไปสู่สายตาผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น อ่านต่อ>>

 


รูปภาพจาก christophgrizzard.eu

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *