Perceived Quality ผู้บริโภครับรู้ ถึงคุณภาพของแบรนด์


ให้เราลองนึกถึง TOYOTA เมื่อมีรถรุ่นใหม่เข้าสู่ตลาด ทั้งที่ยังไม่มีใครเคยใช้  ลูกค้ายังไม่ได้ดูรายละเอียด ของประสิทธิภาพและการทำงาน แต่ก็มีคนจำนวนมาก ที่จ่ายเงินเพื่อซื้อรถรุ่นใหม่ ของ TOYOTA ไปใช้งาน เนื่องจากมีความมั่นใจในคุณภาพ ว่าหากเป็นแบรนด์หรือยี่ห้อ ​TOYOTA แล้ว ต้องเป็นรถที่มีคุณภาพดี และมีบริการหลังการขายที่เยี่ยมยอด หรืออีกตัวอย่างเช่น Apple Inc. ออก iPhone รุ่นใหม่ ก็มีคนคอยไปเข้าแถวซื้อทันที โดยไม่สนใจฟังก์ชั่นการใช้งาน เพราะมั่นใจว่า iPhone จาก Apple คือ Smartphone ที่ดีที่สุด

Perceived Quality จึงหมายถึง ลูกค้ารับรู้ว่าแบรนด์นี้ ไม่ว่าจะออกสินค้าอะไรมา ย่อมดี มีคุณภาพ และพร้อมที่จะซื้อมาใช้งาน

Branding App ทำให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ ถึงคุณภาพของแบรนด์ ได้อย่างไร?

เขียนข้อมูลข่าวสาร และบทความ ที่บ่งบอกถึงสรรพคุณ และคุณภาพของสินค้าอย่างต่อเนื่อง เผยแพร่ผ่านทางแอพฯ ที่เป็นตราสัญลักษณ์แบรนด์ขององค์กร ส่งตรงถึงลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ทั้งบนแอพฯที่อยู่ในมือถือของลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งยังพ่วงต่อ และเผยแพร่อัตโนมัติ ไปยัง Facebook, Google+, Twitter และมี Back link กลับมายังเว็บไซต์หลักขององค์กรอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลูกค้าคุ้นเคยกับแบรนด์ และซึมซับข้อมูลคุณภาพของแบรนด์ และขยายวงกว้างขึ้น สู่ลูกค้ารายใหม่ทุกๆวัน


 

การตระหนักถึงคุณภาพของสินค้าอาจถือได้ว่าเป็นจุดแรกที่ผู้บริโภคจะรับรู้ถึงตัวผลิตภัณฑ์ การรับรู้ในคุณภาพของแบรนด์อาจจับต้องไม่ได้ แต่วิธีการที่จะทำให้ลูกค้าตระหนักถึงคุณภาพสินค้าได้ก็คือจะต้องทำให้ลูกค้ารับรู้ความน่าเชื่อถือและประสิทธิภาพการทำงานของสินค้า ซึ่งการรับรู้คุณภาพอาจไม่ใช่แค่เพียงมีบริษัทเป็นผู้กำหนดเพียงผู้เดียว แต่ลูกค้าจะต้องมีส่วนร่วมอย่างมาก

การประเมินผลของผู้เชี่ยวชาญสำหรับสินค้าชนิดหนึ่ง เช่น เครื่องซักผ้า อาจได้รายงานจากผู้เชี่ยวชาญหรือองค์กรคุณภาพต่างๆ ว่าเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐาน ประหยัดไฟ ใช้งานได้ดี แต่นั่นก็ไม่สำคัญเท่ากับการตัดสินของลูกค้าว่าได้รับความพึงพอใจในเรื่องของคุณภาพเครื่องซักผ้ายี่ห้อนั้นขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติในความสะอาด การซักล้าง การถนอมเนื้อผ้า มีรูปแบบการซักที่ตรงความต้องการกับผ้าหลากหลายแบบ เป็นต้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการประเมินผลคุณภาพของบริษัทเองอาจไม่ตรงกับความต้องการของลูกค้าทั้งหมด ดังนั้นเรามีหน้าที่เข้าใจลูกค้าในบุคลิกที่แตกต่าง บอกถึงการตั้งค่าที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ให้ตรงกับความต้องการของพวกเขาก็จะทำให้ความพอใจในผลิตภัณฑ์มากขึ้น

รับรู้ถึงคุณภาพ

อ้างอิง http://incquity.com/articles/brand-equity

รูปภาพจาก http://www.referenceforbusiness.com/small/Sm-Z/Total-Quality-Management-TQM.html

1 thought on “Perceived Quality ผู้บริโภครับรู้ ถึงคุณภาพของแบรนด์”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *