Brand Loyalty สร้างความภักดีต่อแบรนด์ หรือตราสินค้า


การสร้าง Brand Loyalty หรือความภักดี ที่ลูกค้ามีต่อแบรนด์นั้น คือการบริหารจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า หรือ Customer Relationship Management (CRM) ลูกค้าใหม่ หรือลูกค้าเดิมซื้อสินค้า ก็คือเราขายได้ และต้นทุนในการหาลูกค้าใหม่นั้น มากกว่าต้นทุนในการรักษาลูกค้าเดิมมากถึง 5 เท่า แน่นอนว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง หากเรารักษาฐานลูกค้าเดิมไว้ได้อย่างมั่นคง

Branding Express สร้าง Brand Loyalty ได้อย่างไร?

Branding Express มี Smartphone Application ที่รองรับผู้ใช้งานทั้ง iOS และ Android ซึ่งครองตลาดสมาร์ทโฟนในภาครวมมากกว่า 90% แน่นอนว่า มากกว่า 90% ของลูกค้าคุณ ใช้ iPhone และ มือถือ Android อย่างเช่น Samsung, Huawei, Lenovo, Sony, Oppo, Vivo ฯลฯ (แม้แต่โทรศัพท์มือถือปลอม ก็ใช้ Android เป็นระบบปฏิบัติการ)

ซึ่ง Smartphone app ที่เราจะพัฒนาให้องค์กรของคุณ จะใช้ ตราสัญลักษณ์ หรือ Brand logo ของคุณ เป็น Icon เมื่อลูกค้าทำการติดตั้ง และแอพฯนี้ สามารถที่จะเป็นเครื่องมือที่ให้ลูกค้าได้รับข่าวสารขององค์กรคุณได้ตลอดเวลา และลูกค้าสามารถที่จะร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่องค์กรจะกำหนด ผ่านทาง Application บนมือถือของลูกค้าเองได้

ยกตัวอย่างเช่น ลูกค้าถ่ายรูปตัวเองพร้อมผลิตภัณฑ์ขององค์กร ด้วยแอพฯขององค์กร(ที่เราพัฒนาให้) และส่งกลับมายังเว็บหลักของบริษัท และระบบ Branding Express จะกระจาย Activity ของลูกค้าสู่ Social Media โดยอัตโนมัติ เป็นการเผยแพร่กิจกรรม ที่ลูกค้าทำกับบริษัทไปยังสังคมออนไลน์อีกรอบ นอกจากเป็นการสร้าง Brand Loyalty กับลูกค้าเดิม ยังเป็นการสร้าง Brand Awareness กับลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายรายใหม่อีกประการ

 


 

 

ความภักดีต่อแบรนด์หรือตราสินค้า คือการที่ผู้บริโภคมีทัศนคติที่ดีต่อตราสินค้าหนึ่งไม่ว่าจะเกิดจากความเชื่อมั่น การนึกถึงหรือตรงใจผู้บริโภค ทำให้ลูกค้าติดแบรนด์และเลือกซื้อของจากแบรนด์นั้นซ้ำต่อเนื่องไปเรื่อยๆ การที่ผู้บริโภครักและศรัทธาในสินค้ายี่ห้อหนึ่งจนยากที่จะเปลี่ยนใจไปใช้สินค้ายี่ห้ออื่น ผู้บริโภคจะมีความรู้สึกคุ้นเคยกับตรายี่ห้อนั้นและซื้อสินค้านั้นด้วยความเคยชิน

ในปัจจุบันที่มีความหลากหลายในตราสินค้าประกอบกับการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดมากมายเพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคเปลี่ยนใจหรือหันไปใช้สินค้าตราใหม่ๆ อยู่เสมอ ดังนั้นหนึ่งในกลยุทธ์ที่สำคัญทางการตลาดคือ การสร้างความภักดีในตราสินค้า (Brand Loyalty) ซึ่งอาจจะสรุปว่าความภักดีในตราสินค้ามีความสำคัญ 3 ประการคือ สร้างปริมาณการขายให้สูงขึ้น (High Sale Volume) เพิ่มราคาให้สินค้าสูงขึ้น (Premium Pricing Ability) และการรักษาลูกค้าให้คงอยู่ (Customer Retention)

Brand Loyalty สามารถให้ความหมายได้ทั้งในเชิงพฤติกรรมในการซื้อ (Purchase Behavior) ซึ่งเป็นความหมายที่ถูกนำมาใช้มากที่สุดเพราะสามารถวัดประสิทธิภาพได้ง่าย คือการที่ผู้บริโภคมีการซื้อซ้ำในตราสินค้าเดิมบ่อยครั้งจนเกิดเป็นความภักดีในตราสินค้า และในมุมมองเชิงจิตวิทยา (Psychological) ทำให้ผู้บริโภคมีทัศนคติที่ดีและผูกพันต่อตัวสินค้า ซึ่งทัศนคติที่ดีต่อตราสินค้านั้นเกิดจาก 3 ส่วน ที่สำคัญคือ ความเชื่อมั่น (Confidence) การเข้าไปอยู่กลางใจผู้บริโภค (Centrality) และความง่ายในการเข้าถึง (Accessibility) ตราสินค้าใดที่มีองค์ประกอบครบทั้งสามส่วนย่อมทำให้ผู้บริโภคมีทัศนคติที่ดีต่อสินค้านั้นและเกิดเป็น Brand Loyalty ได้ไม่ยาก นอกจากจะเป็นกลายเป็นฐานลูกค้าที่มั่นคงแล้วยังอาจแนะนำหรือเพิ่มลูกค้าให้ธุรกิจเรามากขึ้นโดยการบอกต่อเพื่อนหรือญาติสนิทอีกด้วย

ความภักดีต่อแบรนด์

อ้างอิง http://incquity.com/articles/brand-equity

รูปภาพจาก http://www.forbes.com/sites/marketshare/2013/01/07/is-brand-loyalty-dying-a-slow-and-painful-death/

1 thought on “Brand Loyalty สร้างความภักดีต่อแบรนด์ หรือตราสินค้า”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *