ประกาศผล Miss Universe 2015 ผิดพลาด เป็นสุดยอดกลยุทธการตลาด รึเปล่า?


การประกาศตำแหน่ง มิสยูนิเวิร์ส 2015 ผิด ทำให้กระแสของการประกวดปีนี้ที่ดูจะเงียบๆ กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาในชั่วข้ามคืน กินพื้นที่ข่าวมากมายทั่วโลก โดยไม่ต้องทุ่มงบโฆษณา

mistake_miss_universe2015

ลองคิดดูเล่นๆว่า จริงๆแล้วปีนี้โดยส่วนตัวผมเองไม่ได้รับรู้ข่าวสารเรื่องการประกวด มิสยูนิเวิร์สนี้เลย อาจเป็นเพราะตัวเราเองไม่ได้สนใจเรื่องทำนองนี้ แต่พอพิธีกรประกาศผลการประกวดผิดพลาด จากนางงามโคลัมเบียในตอนประกาศครั้งแรก และแจ้งว่าผิดพลาด ผู้ชนะการประกวดจริงๆคือนางงามจากฟิลิปปินส์ต่างหาก เพียงเท่านี้ก็เกิดเป็นข่าวและกลายเป็นกระแสดัง ให้วิพากษ์วิจารย์กันทั่วโลก มีทั้งกระแสสงสารสาวงามจากโคลัมเบีย และกระแสชื่นชมนางงามจากฟิลิปปินส์ ซึ่งถ้าไม่เกิดเรื่องนี้ขึ้น คงไม่ได้อยู่ในความสนใจมากขนาดนี้

ในมุมมองส่วนตัว ณ สถานะการ์นี้

ยินดีด้วยกับสาวงามจากโคลัมเบีย เธอจะกลายเป็นทีรักและได้รับความเห็นใจและสนับสนุนจากคนทั้งโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโคลัมเบีย และเตรียมรับงานที่จะเข้ามาอย่างล้นหลาม โดยส่วนตัวเชื่อว่า ถ้าเธอได้มงกุฎไปครองจริงๆ เธอคงจะไม่ฮ๊อตมากเท่าที่เธอกำลังจะเป็นหลังจากนี้

ยินดีด้วยกับสาวงามจากฟิิลิปปินส์ เธอคือผู้ชนะเลิศในการประกวด และจะมีเรื่องราวมากมาย ให้ผู้คนค้นหา และแน่นอน เธอก็ได้รับผลประโยชน์จากการประกาศที่ผิดพลาดนี้เช่นกัน

ยินดีด้วยกับผู้จัด ที่ประสบผลสำเร็จสูงสุด โดยการเบียดช่วงเวลาข่าวทั้งโลก ให้พูดถึงเรื่องการประกวดได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องซื้อพื้นที่ข่าว และเชื่อว่ากระแสจากเรื่องนี้เพียงเรื่องเดียว ทำให้คนหันมาสนใจการประกวดในครั้งนี้มากที่สุด โดยแทบจะไม่ต้องใช้ต้นทุนด้านการโฆษณาเลย

ทั้งหมดนี้ ไม่มีมูลใดๆจากเรื่องจริงๆ เพียงแต่ยกมาเป็นกรณีศึกษา เพื่อประโยชน์ทางด้านการตลาดเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่า พิธีกรมีเจตนาประกาศตำแหน่ง มิสยูนิเวิร์ส 2015 ผิด ซึ่งคงจะเป็นความผิดพลาดจริงๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *