Neuro Linguistic Programming ของฝรั่ง หรือพุทธมีนานแล้ว คุณคิดอย่างไร?


ก่อนอื่นออกตัวก่อนเลยครับว่า ผู้เขียนไม่เคยศึกษาเรื่อง NLP ที่ย่อมาจาก Neuro Linguistic Programming นี้เลย บังเอิญโชคดี ได้ร่วมกิจกรรมหนึ่ง ของทางจังหวัดที่จัดขึ้น และได้ฟังบรรยายเรื่อง NLP นี้เป็นครั้งแรก และรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เลยของมาค้นข้อมูลต่อ เพื่อทำการศึกษา เมื่อลองศึกษาดูจากหลายๆแหล่งข้อมูลแล้ว ก็มีความรู้สึกว่า คล้ายกับคำสอนของพุทธศาสนา ที่มีมานานมากแล้ว รวมถึงการกำหนดจิต การฝึกปฏิบัติ และกิจกรรมต่างๆ ที่ชาวพุทธ ที่ชอบฝึกปฏิบัติ ทำกันมานาน แต่ผู้อ่านจะเห็นเป็นอย่างไรนั้น ลองพิจารณากันดู ซึ่งผมไม่ได้ฟันธง ว่าเป็นเรื่องเดียวกันครับ

Neuro Linguistic Programming

NLP หรือ Neuro Linguistic Programming ถูกพัฒนาขึ้นมาเมื่อราว 30 ปี ที่ผ่านมานี้เอง โดยศาสตราจารย์ ชาวอเมริกา ต่อจากนั้นไม่นาน องค์ความรู้ได้ รับรับความสนใจในวงกว้าง และแพร่กระจายไปทั่วโลก ในระยะเวลาอันสั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วในกลุ่มนักพูก นักการตลาด นักจิตวิทยาบำบัด นักเจรจาต่อรอง ต่างให้ความสนใจใน NLP นี้มาก

Neuro แปลว่าระบบประสาทหรือสมอง Linguistic นี้ก็คือภาษา ส่วนคำว่า Programming ในที่นี้ มีความหมายว่า การปลูกฝังวิธีคิด รวมกันน่าจะนิยามได้ว่า NLP คือ ภาษาที่ใช้ในการโปรแกรมสมอง

ขอยกข้อมูลในบล็อกด้านล่างนี้ จาก OK Nation มาเลยนะครับ จะได้ไม่ผิดเพี้ยน

เทคโนโลยี NLP จะกล่าวถึงหลัก ๆ ดังนี้

1. วิธีการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี

ระหว่างคุณกับคนรอบข้าง หรือเรียนรู้วิธีสร้างมิตรภาพกับกลุ่มคนที่คุณอยากจะเป็นพวกเดียวกัน และเรียนรู้วิธีปฏิเสธที่นิ่มนวลในทุกสถานการณ์ คุณจะเรียนรู้ภาษากาย เพื่อเข้าถึงจิตใจและอารมณ์ของคนที่ต้องการจะติดต่อสัมพันธ์ด้วย

2. การใช้ประสาทสัมผัส

เพื่อล้วงรู้อารมณ์และจิตใจของบุคคลอื่น ทันทีที่คุณได้เห็น สีบ้าน อาหารที่คนอื่นรับประทาน เสื้อผ้าที่สวมใส่เสียงที่พูด หรือกลิ่นน้ำหอมที่ใช้ ก็สามารถเข้าใจคนๆนั้น ได้ทะลุปรุโปร่ง

3. วิธีการคิดแบบหวังผลลัพธ์

เป็นวิธีการตัดสินใจอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการวางแผนที่ไม่มีวันล้มเหลว

4. การยืดหยุ่นกับวิธีการเพื่อบรรลุเป้าหมาย

หากคุณทำบางสิ่งบางอย่างไม่ได้ผล หมายความว่า คุณต้องเปลี่ยนวิธีการไปเรื่อย ๆ คุณจะเรียนรู้เทคนิคความสำเร็จโดยวิธีการถอดแบบอย่างเป็นขั้นตอน จากคนที่ประสบความสำเร็จในอดีต

5. การสะกดจิตตนเอง

เทคโนโลยี NLP มีความโดดเด่นในเรื่อง การสะกดจิตตนเอง เพื่อเป็นคนใหม่ เช่น การเลิกบุหรี่ เลิกติดสุรา
ลดความอ้วน เลิกนิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง สามารถทำได้สำเร็จภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง ด้วยวิธีการง่าย ๆ และเป็นการเปลี่ยนอย่างถาวร

6. รูปแบบพฤติกรรม

ชุดปฏิกิริยาที่ระบบประสาทออกคำสั่งให้ร่างกายทุกส่วนทำงานให้สอดคล้องกับความคิด เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ทางอารมณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงใดช่วงหนึ่ง เช่น คนโกรธจะมีอารมณ์แบบหนึ่ง ก็จะมีชุดปฏิกิริยาเกิดขึ้นทางร่างกายเป็นการเฉพาะ เช่น หัวใจเต้นแรง กล้ามเนื้อเกร็งหายใจถี่ ความดันโลหิตสูง กระเพาะบีบรัด หายใจสั้นไม่ทั่วท้อง ขณะที่คนดีใจ หรือมีความสุข ก็จะมีชุดปฏิกิริยาอีกแบบหนึ่ง ซึ่งไม่เหมือนกัน NLP จะสอนให้ควบคุม แก้ไข และพัฒนาอารมณ์ทุก ๆ อย่าง ให้ทำงานตามที่ต้องการ

NLP ถูกนำไปใช้ในการรักษา ผู้ป่วยทางจิต หรือการบำบัดผู้มีอาการทางอารมณ์ในระดับต่าง ๆ ผู้สิ้นหวัง เด็กเรียนหนังสือไม่เก่ง ผลการเรียนตกต่ำ นักกีฬาอาชีพที่มีผลงานไม่ดี อาการนอนไม่หลับ เครียด ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ คนล้มเหลวทางธุรกิจ คนขาดเป้าหมายในชีวิต เป็นต้น และมีการนำไปใช้ในการประกอบธุรกิจ การตัดสินใจ การกีฬา การทำงาน การเงิน การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ผู้ที่ต้องการสร้างผลงานที่โดดเด่นเป็นเลิศ และอื่น ๆ

อ่านดูแล้ว เป็นอย่างไรบ้างครับ ผมเองก็ไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องพุทธศาสนา แต่ก็ได้รับรู้แบบซึมซับเล็กๆน้อย จากคนรอบข้าง ที่เข้าวัดไปปฏิบัติธรรม เคยฟังพระท่านเทศในทีวีบ้าง แต่ไม่เคยศึกษาเองโดยตรง แต่มีความรู้ศึกว่า เรื่องเหล่านี้มีมานานกว่า 2,500 ปีแล้ว ที่ชาวพุทธได้ศึกษากันมาอย่างต่อเนื่อง มีคำสอน มีกิจกรรม ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมานาน  หรือว่า NLP เป็นเรื่องใหม่จริงๆ ที่เพิ่งเกิดมา 30 ปีที่แล้ว ผู้อ่านเห็นว่าอย่างไรครับ

nlp2


อ้างอิง
รูปภาพ integritycoachingandtraining.com
ข้อมูล oknation.net/blog/surasakc/2009/01/17/entry-1

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *