กรณีศึกษา การสร้างแบรนด์ “ผูกปิ่นโตข้าวอำนาจเจริญ” ด้วย Digital Marketing Solution


pinto_amnat_header

ผูกปิ่นโตข้าว อำนาจเจริญ

 

นับเป็นวิสัยทัศน์อันกว้างไกล ของท่านผู้ว่าจังหวัดอำนาจเจริญคนปัจจุบัน ที่ดำรงต่ำแหน่งอยู่ในช่วงเวลานั้น ที่มีความต้องการจะสร้างแบรนด์ ข้าวอำนาจเจริญ ให้มีชื่อเสียง และได้รับความนิยมจากคนทั้งประเทศ และได้รับรู้ว่า ข้าวหอมมะลิ 105 ที่ปลูกในจังหวัดอำนาจเจริญนั้น มีความหอมอร่อย และมีคุณภาพที่ดีระดับโลก

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดอำนาจเจริญ ได้ตอบสนองนโยบาย และวางแผนพัฒนา เพื่อสร้างแบรนด์ ข้าวหอมมะลิอินทรีย์อำนาจเจริญ ให้เป็นที่รู้จัก และได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวาง และในขณะเดียวกันนั้น ยังมีความต้องการที่จะช่วยเกษตรกร ให้สามารถมีช่องทางที่จะติดต่อ และจัดจำหน่ายข้าวตรงไปยังผู้บริโภค โดยเกษตรกร สามารถที่จะติดต่อซื้อขาย กับลูกค้า ที่อยู่ทั่วประเทศไทยได้ด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาโรงสีข้าวขนาดใหญ่ เพื่อให้ผลกำไรจากการขายข้าว ตกถึงมือเกษตรกรให้มากที่สุด ขบวนการผลิต ตั้งแต่การสีข้าว ก็ให้ใช้โรงสีชุมชน การบรรรจุ การทำแพคเกจ ก็พยายามที่จะใช้วัถุดิบ และบริการที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้มากที่สุด

สำนักงานพาณิชย์จังหวัดอำนาจเจริญ เล็งเห็นแล้วว่า โครงการผูกปิ่นโตข้าว ซึ่งเป็นองค์กรเอกชน ที่ไม่หวังผลกำไร ที่พยายามส่งเสริมและช่วยเหลือ เพื่อให้เกษตรกร สามารถขายข้าวตรงไปยังคนเมืองได้ มีรูปแบบ มีกรอบการทำงานที่ดี และเหมาะสมที่สามารถจะนำเข้ามาปรับใช้ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในจังหวัดอำนาจเจริญ ให้สามารถจำหน่ายข้าวตรงไปยังคนเมือง ที่อยู่ทั่วประเทศได้ ซึ่งจะได้ประโยชน์ทั้งชาวนา ที่จะได้เรียนรู้การตลาด และการจัดจำหน่ายข้าวด้วยตัวเอง มีผลกำไรจากการขายข้าวมากขึ้น และยังเป็นประโยชน์ต่อคนเมือง ที่สามารถซื้อข้าวอินทรีย์โดยตรงกับชาวนา ซึ่ง ปลอดสารพิษ คุณภาพดี กลิ่นหอม รสอร่อย ไม่มีการรมยาฆ่ามอด หรือยาฆ่าแมลง จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีสารเคมีตกค้าง หรือสารพิษเจือปนอยู่ในข้าวที่จะรับประทาน จึงได้เชิญทางโครงการผูกปิ่นโตข้าว มาเพื่อบรรยาย ในหลักการและเหตุผล รวมถึงร่วมกันจัดตั้งโครงการ ผูกปิ่นโตข้าวอำนาจเจริญ และนี่เป็นจุดเริ่มต้น ที่จะให้คนเมือง และชาวนา ได้ติดต่อกันโดยตรง เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชาวนา และโภชนาการที่ดีขึ้นของชาวเมือง

 

เจ้าบ่าวชาวนา – เจ้าสาวชาวเมือง

ในโครงการผู้ปิ่นโตข้าว จะประกอบด้วยกัน 3 ฝ่าย คือเจ้าบ่าว เจ้าสาว และแม่สื่อ โดยการสมมุติให้ ชาวนาผู้ปลูกข้าวนั้นเป็นเจ้าบ่าว ส่วนคนเมือง หรือลูกค้าที่จะซื้อข้าวจากชาวนาให้เป็นเจ้าสาว และส่วนแม่สื่อนั้นก็คืออาสาสมัคร ผู้ทำงานส่วนกลางในโครงการผูกปิ่นโตข้าว แม่สื่อแบ่งเป็นสามฝ่าย คือ แม่สื่อฝ่ายเจ้าบ่าว แม่สื่อฝ่ายเจ้าสาว และแม่สื่อฝ่ายสื่อสาร หน้าที่หลักของแม่สื่อ คือต้องนำเจ้าสาวชาวเมือง มาแต่งงานกับเจ้าบ่าวชาวนาให้ได้ การแต่งงานก็คือได้เกิดการซื้อขายกันนั่นเอง

 

ยังไม่เพียงพอสำหรับการสร้างแบรนด์ ผูกปิ่นโตข้าวอำนาจเจริญ!

กลุ่มผู้ดำเนินงาน (แม่สื่อ) ของ ผูกปิ่นโตข้าวจังหวัดอำนาจเจริญ เล็งเห็นว่า Digital Marketing เป็นส่วนสำคัญ ที่จะเข้ามามีบทบาท ในการสร้างแบรนด์ และทำการตลาด เพื่อให้โครงการผูกปิ่นโตข้าวอำนาจเจริญ เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ในระยะเวลาอันสั้น ผ่านช่องทาง Internet Marketing, Website, Social Network, Mobile Application จึงได้จัดทำ

Website: PookPinToKao-Amnat.com

Social Media: Facebook Fanpage, Google+, Twitter

Mobile app: Android, iOS

และพ่วงต่อ Website เข้ากับ Social Media ทั้งสาม และ แอพฯบนมือถือ Android, iOS เพื่อให้สามารถ Publish ข้อมูลไปยัง Digital Marketing ในทุกๆช่องทางที่กล่าวมานี้ โดยการทำงานเพียงครั้งเดียว ซึ่งสามารถเพิ่มจำนวนผู้บริโภค ที่จะเข้าถึงข้อมูล และเข้ามารู้จัก ผูกปิ่นโตข้าวอำนาจเจริญ ได้อย่างรวดเร็ว ตอบสนอง ​Life style ของผู้บริโภค ที่แตกต่างกันบนโลก Internet ได้อย่างครบถ้วน รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพสูง

การพัฒนาระบบที่รวมเอาความสามารถและจุดเด่นของ Website, Social Media และ Mobile Application มาประกอบกัน และทำงานเข้ากันได้อย่างลงตัว ด้วยเป้าหมายสูงสุด คือการสร้างแบรนด์ เพื่อเพิ่มมูลค่าของแบรนด์ (Brand Equity), สร้างการตระหนักรู้ถึงแบรนด์ (Brand Awareness), สร้างการรับรู้ถึงคุณภาพของตราสินค้า (Perceived Quality), สร้างปัจจัยเชื่อมโยงกับตราสินค้า (Brand Association), และสร้างความภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) ซึ่งเรียกระบบรวมนี้ว่า Branding eXpress

Branding eXpress คือ Solution ที่รวมเอา Digital Marketing Technology เข้ามา เพื่อช่วยในการสร้างแบรนด์

>>อ่านต่อเรื่อง Branding eXpress..

สุดท้ายนี้ อยากเชิญชวนทุกท่าน ให้มาเป็นเจ้าสาว กับ ผูกปิ่นโตข้าวอำนาจเจริญ พบกับเราได้ที่ PookPinToKao-amnat.com

product-p-4318M_99-1500.1

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *