ผู้คนจะไม่เชื่อ โฆษณา รายการทีวี ข้อมูลจากสำนักข่าวอีกต่อไป ผู้คนเชื่อการบอกต่อ จริงหรือ?


YouWontBelieve500x300

การตลาดรูปแบบเดิมๆจะไม่ได้ผล ไม่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ สื่อถูกลดทอนอำนาจที่สามารถจะชี้นำผู้คน ยักษ์ใหญ่ที่ปรับตัวได้จะเข็มแข็งด้วยต้นทุนที่ต่ำลงกำไรสูงขึ้น, ยักษ์บางตนจะอ้อนล้า ล้มหาย หากหลงไหลในความสำเร็จที่มีมาก่อน, Start-up Business รายใหม่ ที่คล่องตัว ที่จับจุดได้ไว จะกลายร่างเป็นยักษ์เล็กในระยะเวลาอันสั้น โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสถานบันการเงิน, องค์กรรุ่นใหม่ จะเติบโตด้วยโครงสร้างภายในที่ไม่เทอะทะ จ้างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน บริหารองค์กรและดำเนินการโดยการจ้าง Outsource ดำเนินการ

 

ผลกระทบ 4G ในด้านการตลาด

การประมูล 4G ที่เสร็จสิ้นลงไปนั้น ส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากในประเทศไทย สามารถเข้าถึงข้อมูลบนระบบอินเตอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็วขึ้นเป็นอย่างมากในอนาคตอันใกล้นี้ ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมากทางด้านการตลาด ย้อนไปเมื่อปี 2014 ซึ่งเป็นยุคที่ Smartphone กลายเป็นอุปกรณ์ที่ถูกใช้งานเพื่อเข้าถึงข้อมูลอินเตอร์เน็ตเทียบเท่ากับ Desktop Computer นับเป็นปีที่เกิดจุดเปลี่ยนที่สำคัญปีหนึ่ง ถึงวันนี้ แน่นอนแล้วว่า Smartphone และ Tablet คลองส่วนแบ่งการจราจรข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตของผู้บริโภค ไว้มากที่สุด

ปี 2016 การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ สองปีผ่านมานี้ โทรศัพท์ Smartphone ออกสู่ตลาดอย่างรวดเร็ว และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนกลายเป็นอุปกรณ์พื้นฐานประจำตัวบุคคล แม้แต่คนที่ไม่เคยพกบัตรประจำตัวประชาชน ยังไม่เคยที่จะลืมพกโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ไว้กับตัวตลอดเวลา แม้ในชนบทที่อยู่ห่างไกล ในไร่นาที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง คุณตา คุณยาย อายุใกล้ 80 ปี ยังใช้โทรศัพท์ Smartphone เพื่อใช้ Video call คุยกับลูกหลาน และดูรายการผ่าน YouTube ฟังเพลงผ่าน ​YouTube หรือ application ฟังวิทยุออนไลน์ โดยใช้ไฟฟ้าจาก แบตเตอรี่ ในการชาร์จโทรศัพท์ หลายราย ลูกหลานนำ Battery Bank มาส่งให้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ขาดการติดต่อ

ด้วยความเร็วของการเชื่อมต่อสู่โลกอินเตอร์เน็ต ในยุค 4G จะส่งผลกระทบต่อการบริโภคข้อมูลของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ทำให้สามารถดูวีดีโอ ที่มีความคมชัดของภาพและเสียงในระบบ Full HD ได้อย่างต่อเนื่อง การเข้าถึงข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตในช่องทางต่างๆที่หลากหลาย ทำได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ประกอบกับ Social Media ต่างๆ ก็ยังคงเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ผู้คนสามารถบริโภคข้อมูลต่างๆ ได้ตลอดเวลา ในทุกสถานที่ ด้วยอุปกรณ์ที่สามารถพกติดตัวได้ตลอดเวลา และใช้พลังงานน้อย

 

พฤติกรรมการบริโภคข้อมูลข่าวสารที่เปลี่ยนไป

หลายคนคงได้เห็นแล้วว่า ข่าวสารที่มาถึงเราในปัจจุบัน ผ่านทาง Social network อย่างเช่น Facebook หรือทาง Line Group จะมาถึงเราก่อนได้ดูข่าวทางช่องทีวีเสียอีก, ข่าวในช่องทีวี ต้องรอช่วงเวลา หากพลาดช่วงเวลาก็จะพลาดข่าว ในทางตรงข้าม Social media ทำให้เราสามารถรับรู้ข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว ทันเหตุการณ์ ผ่านการแชร์ หรือบอกต่อนั่นเอง ในเวลาที่เรามีเวลาว่างเพียงเล็กน้อย ก็หยิบ Smartphone ขึ้นมา เพื่อดูความเคลื่อนไหว, พฤติกรรมเหล่านี้ เป็นการบริโภคข้อมูลที่เปลี่ยนช่องทางออกจากสื่อหลัก ที่ครองตลาดอยู่เป็นอย่างมาก และจะทวีคูณความรวดเร็วขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้บริโภครุ่นใหม่ ที่กำลังทยอยโตขึ้น

 

ผู้คนจะเชื่อสำนักข่าว หรือการบอกต่อผ่าน Social network?

ข่าวจากสำนักข่าว ถูกบิดเบือนจากผู้เขียน ผู้ทำข่าว ผู้สื่อข่าว ผู้อ่านหลายๆคนคงเคยได้พบกับตัวเองมาบ้างแล้ว ที่ข้อมูลจากข่าวตามสื่อต่างๆ ไม่ตรงกับข่าวที่แชร์มาทาง Facebook สุดท้ายแล้วพบว่า ข่าวที่ออกมานั้น ถูกปรับแต่งโดยเหตุผลต่างๆนาๆ อาจจะเพราะความเห็นส่วนตัวของนักข่าว หรือการจงใจบิดเบือน เพื่อประโยชน์ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่การแชร์ผ่านทาง Social Network มักจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และถูกเผยแพร่บอกต่ออย่างรวดเร็ว ในเวลาจริง เป็น Real time ที่ไม่สามารถจะตกแต่งข้อมูลได้ทัน จึงเป็นข้อมูลที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด

 

การเปลี่ยนแปลงในปีนี้ หน้าติดตามและจะเป็นการเปลี่ยนของหลายๆอย่าง ที่ยังไม่ได้กล่าวถึง ซึ่งก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่กว่าที่เราจะประเมินได้ อย่างเช่นเรื่องของพลังงาน ราคาน้ำมันที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ราคายางพาราที่ดิ่งลงอย่างไม่มีทีท่า หรือหนทางจะกลับขึ้นมามีราคาสูงได้ เนื่องจากเทคโนโลยีที่จะเข้ามาแทนที่ ประเทศที่ร่ำรวยจากน้ำมันจะกลายเป็นประเทศที่ไม่มีอะไรเลยในปี 2030 เจ้าของกิจการยางพารา ที่เคยมีรายได้ดี หากไปจับธุรกิจอื่นไม่ได้ ก็จะล้มละลาย หรือมีรายได้น้อยลงจนไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย ตั้งสติ คอยสังเกตุ โอกาสจะเปิดให้กับเฉพาะผู้ทึ่พร้อม.

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *