เราไม่สามารถต่อจุดเป็นรูปร่างได้โดยการมองไปข้างหน้า จะทำได้ก็ต่อเมื่อมองย้อนไปข้างหลัง


ประโยคที่ Steve Jobs ผู้ก่อตั้ง Apple Inc. บริษัทผู้ผลิต iPhone, iPad ที่เรารู้จักกันดี เคยกล่าวเอาไว้ว่า “เราไม่สามารถที่จะต่อจุดให้เป็นรูปร่างได้ โดยการมองไปข้างหน้า จะทำได้ก็ต่อเมื่อมองย้อนไปข้างหลัง” ให้คุณลองนึกภาพ การวาดรูปร่างโดยการต่อจุด ที่หลายๆคนเคยเล่นสมัยตอนเป็นเด็ก คือการมองแต่เฉพาะจุดที่เราอยากจะลากต่อไป โดยไม่มันมามองลายเส้นของจุดที่เราต่อไว้แล้ว เราจะจิตนาการไม่ออก ว่ารูปๆนั้นจะเป็นภาพอะไร การมองย้อนไปยังจุดที่เราได้ร่างภาพผ่านมาแล้ว จะช่วยให้การวาดต่อไปยังจุดต่อๆไป ทำได้ง่าย ชัดเจน และมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

ในตอนที่ Steve Jobs กำลังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย เขามีฐานะยากจน จนเมื่อถึงเวลาลาหนึ่ง เขาไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม เพื่อลงหน่วยวิชาเรียน ถึงอย่างนั้นแล้ว Steve Jobs ก็ยังคงใช้ชีวิตวนเวียนอยู่ในมหาลัย เมื่อเขาไม่ได้ลงทะเบียนเรียนวิชาต่างๆ ตามหลักสูตร แต่เขากลับมองเหตุการณ์นี้เป็นโอกาส ที่เขาจะได้เลือกเรียนวิชาต่างๆที่เขาสนใจจริงๆ โดยไม่ต้องสนใจหลักสูตร หรือการสอบใดๆ เนื่องจากเขาคงไม่ได้รับปริญญาแล้ว ฉนั้น เขาจึงสามารถเดินเข้าห้องเรียนวิชาใดๆก็ได้ ตามที่เขาสนใจ โดยไม่มีเงื่อนไขผูกมัดใดๆ

ครั้งหนึ่งเขามีความสนใจในวิชาการออกแบบตัวอักษร หรือการออกแบบ Font นั้นเอง ซึ่งในเวลานั้น เขาไม่เคยคิดเลยว่า จะนำไปใช้เป็นประโยชน์ในอนาคตได้อย่างไร แต่ก็เลือกที่จะเข้าห้องไปเรียน ไปศึกษา แต่เรื่องนี้ กลับกลายเป็นจุดสำคัญจุดหนึ่ง ที่เมื่อ Steve Jobs ได้มองย้อนกลับมา หลังจากที่เขาได้ออกแบบและผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นแรกๆของ Apple เขากลับได้นำความรู้ในการออกแบบฟอนต์ มาใช้ในการออกแบบฟอนต์ Sands Serif เพื่อนำมาใช้ในคอมพิวเตอร์ของเขา ซึ่งเป็นฟอนต์ที่มีรูปแบบไม่ซับซ้อน มีความสวยงาม อ่านง่าย และถ้าวันนั้น Steve Jobs ไม่เลือกเรียนวิชาการออกแบบฟอนต์ วันนี้เราคงไม่มีฟอนต์สวยๆอย่าง Sands Serif ให้ใช้งานกันอย่างทุกวันนี้ ซึ่งแม้แต่ตัว Jobs เองก็ไม่ได้ออกแบบ รูปแบบชีวิตของเขาไว้อย่างนี้เช่นกัน

นี่เป็นกรณีศึกษา ที่อธิบายคำกล่าวของ Steve Jobs ว่า “เราไม่สามารถที่จะต่อจุดให้เป็นรูปร่างได้ โดยการมองไปข้างหน้า จะทำได้ก็ต่อเมื่อมองย้อนไปข้างหลัง”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *