Gig Economy ไม่ใช่ Startup


หลายคนมองว่าคนเจน Z (อายุไม่เกิน 21 ปี ในช่วงเวลานี้) อยากจะเป็นผู้ประกอบการ Startup โดยไม่มีประสบการณ์ ไม่อยากเข้าทำงานบริษัทก่อน แล้วปรามาสว่า เด็กๆเหล่านี้ ส่วนมากจะล้มเหลว หมื่นคนจะมีรอดออกมาสัก 10 คน หากภาครัฐไปสนับสนุนมากมาย จะเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่งในมุมมองผม ลองคิดๆดูแล้ว เราอาจจะเข้าใจเด็กๆยุคนี้ผิดไปรึเปล่าครับ คนส่วนใหญ่มักจะใช้ประสบการณ์ของตัวเอง ไปประเมินเด็กรุ่นใหม่ที่อายุน้อยๆ ว่าเขาคิดได้ไม่ดีเท่าเรา แต่จริงๆแล้ว เราอยู่ในสภาวะแวดล้อม คนละยุคกันกับเขา

Gig-Economy

เบบี้บูมเมอร์ หรือคนอายุ 52-70 ปี การรับราชการเป็นงานที่มั่นคงที่สุด ซึ่งก็จริงในยุคนั้น

Gen X 36-51 ปี เป็นยุคที่ทำงานกับองค์กรเอกชนแล้วได้เงินเดือนสูง เงินเดือนขึ้นเร็ว ซึ่งก็จริงในช่วงนั้น

Gen Y หรืออายุ 21-35 ปี เป็นยุคที่คนต้องพบกับสถานะการ์ งานประจำก็เงินเดือนไม่สูง เงินเดือนขึ้นน้อย ไม่มั่นคง มีการเลย์ออฟพนักงานบ่อย จึงเกิด Freelance ขึ้นเป็นจำนวนมาก คนที่เก่งเฉพาะด้าน มีรายได้เยอะ

มาถึง Gen Z เด็กรุ่นใหม่ อายุไม่เกิน 21 ปี Gig Economy (Micro-Entrepreneurship) เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เพราะเป็นยุคที่เด็กโตขึ้นมากับโทรศัพท์มือถือ และ Social Media พร้อมๆกับเป็นยุคที่การทำงานประจำแล้ว เริ่มต้นมีเงินเดือนน้อย และยังไม่มั่นคง ประกอบกับเด็กมีความสามารถในการรับรู้ข้อมูลในวงกว้าง สื่อสารง่าย และสามารถทำการตลาดได้ด้วยตัวเอง จึงสามารถที่จะรับงานหลากหลาย สร้างรายได้ด้วยตัวเอง เป็นผู้ประกอบการรายย่อยได้อย่างไม่ยาก และสามารถใช้ชีวิตได้ด้วยการบริหารเวลาด้วยตัวเอง จึงทำให้เด็กรุ่นใหม่ ที่มีความรับผิดชอบ กลายเป็น Micro Entrepreneurship หรือ ทำงานในระบบเศรษฐกิจแบบ Gig Economy ได้ เป็นอีกทางเลือกที่ดี แต่ผู้ใหญ่ที่ไม่เข้าใจ อาจจะมองว่า เขาอยากเป็นผู้ประกอบการ Startup อยากสำเร็จเร็ว ไม่มีความอดทน ในส่วนของผม มองว่าเป็นการปรับตัวตามธรรมชาติ ให้เหมาะกับยุคสมัยมากกว่า มนุษย์มีสัญชาติญาณที่จะปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม ซึ่งการสื่อสารที่สะดวกและเปลี่ยนไปมาก ก็คือสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เป็นการปรับตัวของคนในยุคนั้นๆมากกว่าครับ

Gig Economy หมายถึงระบบเศรษฐกิจที่ประกอบด้วยงานชนิดที่เป็น part time / ชั่วคราว / freelance / self-employed หรืองานที่รับมาจากคนอื่นอีกต่อเป็น outsource กล่าวโดยสรุปก็คือ ไม่ใช่งานประจำแบบเป็นลูกจ้างดังที่เคยเป็นกันมา


ขอบคุณรูปภาพจาก rigzone.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *