Video Conference ประชุมทางไกล ด้วย Hangouts ของฟรีดีๆ จาก Google


การประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอ ที่เห็นหน้ากัน หรือ Video conference นั้น ในสมัยก่อนนั้น หากจะวางระบบนี้ในองค์กร คงต้องใช้เงินมากมายเลยครับ สมัยผมทำงานที่ Fujitsu Systems Business เวลาจะประชุมทางไกลกัน ต้องจองห้อง นัดตารางเวลากันเลยทีเดียว

แต่วันนี้ด้วย Google+ Hangouts ทำให้การประชุมลักษระ Video conference เป็นเรื่องง่ายๆ ที่กลุ่มบุคคลทั่วไปสามารถใช้งานได้ฟรี แบบนี้แล้วบริษัทที่รับ Implement ระบบนี้ คงดำเนินกิจการต่อไปไม่ได้แล้ว เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างปรากฎการ Digital disruption ที่เข้ามาทำลายธุรกิจที่ปรับตัวได้ไม่ทัน

คำว่า Digital disrupt นี้ หมายถึง ธุรกิจต่างๆ ที่ digital technology มีโอกาศเข้ามาแทนที่ได้ ได้ได้รับผลกระทบ จนถึงขั้นล้มหายตายจาก และกลายเป็นอดีตไป ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจนิตยสาร ต่างๆ ที่พากันปิดตัวลงไปมากมาก เพราะผู้คนหันไปบริโภคข้อมูลฟรี และเป็น real time มากกว่าผ่านทางเว็บไซต์ e-book และสื่อออนไลน์ต่างๆ, ธุรกิจค้าปลีกก็กำลังแย่ลงทุกวัน คนเดินไปดูสินค้าในห้าง แต่กลับมาสั่งซื้อผ่านอินเตอร์เน็ตที่บ้าน เพราะราคาถูกว่า แถมจ่ายเงินปลายทาง เจ้าของสินค้าค้าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้าน inventory management ครับ จึงทำราคาได้ถูกกว่าในห้างสรรพสินค้า ในสินค้าเดียวกัน, ธุรกิจที่ใกล้ตัวเราที่ผมเล็งเห็นที่อาจจะโดนกระทบ แบบที่หลายๆคนคาดไม่ถึงคือ โรงสีข้าว ที่รับซื้อข้าวจากชาวนา และกุมอำนาจการขายเอาไว้ ตอนนี้เริ่มเกิด channel ใหม่ๆ ในการที่จะให้ชาวนา ขายข้าวตรงไปยังผู้บริโภคได้ ถึงแม้ชาวนา ที่หันมาใช้ช่องทางออนไลน์ในการขาวข้าว จะเป็น Digital immigrant ที่ไม่ถนัดด้านเทคโนโลยีมากมายก็จริง แต่ลูกหลานชาวนา จะเป็น Digital native ที่เกิดมากับโลก digital รับรองว่า ช่องทางต่อไปในอนาคต การขายข้าวตรงสู่ผู้บริโภค จะเป็นงานศิลป ที่เราไม่อาจจินตนาการได้แน่นอน มันไม่ได้เป็นเรื่องชั่วคราว มันกำลังเปลี่ยนครับ ถ้าผู้ที่กุมตลาดอยู่วันนี้ไม่ปรับตัว แน่นอนว่า อีกไม่นานเกินรอ จะเป็น Kodak แห่งวงการเกษตรแน่นอน อาณาจักรโรมันยังล่มสลายได้เลย.

เข้าเรื่องการใช้งาน Hangouts

พอดีเรื่องนี้ BizClub Esan ใช้งาน Hangouts ในการประชุมระหว่างจังหวัดในภาคกันอยู่ครับ ทางคณะกรรมการแจ้งว่า ควรเขียนวิธีการใช้เอาไว้ เพื่อให้สมาชิกบางท่านได้อ่าน และน่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ ที่ต้องมีการประชุมทางไกลกันบ่อยๆ จะได้ประหยัดค่าใช้จ่าย เลยบอกให้ผมเขียนแนะนำไว้หน่อย ผมอาจจะเขียนเอาเรื่องเฉพาะที่ใช้งานจริงๆ สั้นๆ ง่ายๆนะครับ ไม่ได้ลงลึกอะไรมากมาย จริงๆแล้วบทความเรื่องนี้มีเยอะ เขียนเป็นข้อๆสั้นๆเลยแล้วกันนะครับ สำหรับท่านที่ยังไม่รู้จัก BizClub ลองดูข้อมูลใน BizAmnat.com  นะครับ

1. ต้องมี gmail

ใช้ email อื่นๆที่ไม่ใช่ gmail ได้หรือไม่ ผมไม่ได้ทดลองนะครับ แต่มี gmail ที่ใช้งานได้แน่นอน ตรวจสอบให้มั่นใจ โดยการเข้า gmail.com แล้ว ล็อคอินเข้าใช้งานด้วย อีเมล์และพาสเวิร์ดของคุณ เพื่อให้มั่นใจว่า คุณจำ password ถูกต้องแน่นอน

2. ติดตั้ง Hangouts

สำหรับ iOS เปิด App store ขึ้นมา ค้นคำว่า hangouts เจอ app ก็กดติดตั้งเลยครับ ส่วน Android นั้น เปิด play store ขึ้นมา ทำการค้นหา และติดตั้งตัวเดียวกันครับ

3. เข้าใช้งานด้วย Gmail account

หลังจากติดตั้งเสร็จ เข้าใช้งานด้วย gmail ของเรา และพาสเวิร์ดก็อันเดียวกับ gmail เรา ที่ลองทำในข้อ 1 ครับ

4. ใช้บน Notebook computer ก็สะดวกนะ

สำหรับคนที่จัดประชุม ที่ต้องโทรหาทุกคน notebook computer ซึ่งส่วนมากก็มีกล้องอยู่แล้วก็สะดวกครับ สะดวกในตอน invite คนเข้ามาร่วมเยอะๆ ต้องพิมพ์ อีเมล์ของเค้า

เปิดเว็บเบราเซอร์ และเข้าที่ URL https://hangouts.google.com ได้เลยครับ หน้าตาก็เป็นดังภาพด้านล่างนี้

5. กดโทรหาใครสักคนดูครับ และเชิญท่านอื่นเพิ่มเข้ามา

พอโทรติด ปลายทางรับ ก็จะคุยแบบเห็นหน้ากันสองคน ลองกดปุ่ม invite ตามดอกศรสีแดงด้านล่าง จะมีหน้าต่างให้กรอก อีเมล์ของคนที่เราจะเชิญครับ กรอกและกด invite เลย เราทำแบบนี้ซ้ำเรื่อยๆ จนครบทุกคน

ภาพด้านล่างนี้คุยกัน สามคนครับ

6. มีสไลท์ หรือ presentation ก็นำเสนอได้ทันที

ก็กดปุ่ม จุดๆๆ สามจุดแนวตั้งด้านมุมบนขวามือ จะเห็น menu > Share screen ครับ งานนำเสนอของเรา ก็จะแสดงสู่หน้าจอทุกคน

การใช้งานเบื้องต้นก็มีเท่านี้ครับ.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *