4P ในเรื่องการตลาดยุคก่อน สู่ 4C กับการตลาดที่เหมาะกับยุค Digital


นานมาแล้ว ที่เราได้ยินนักการตลาดพูดอยู่บ่อยๆเกี่ยวกับ กลยุทธ์ 4P ที่ย่อมาจาก Product, Price, Place และ Promotion มันก็ยังคงใช้ได้อยู่ในปัจจุบัน แต่อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์กับธุรกิจ ที่เน้นการทำตลาดออนไลน์บนโลก Digital แต่จริงๆแล้ว ถ้าเราจะพยายามตีความ 4P ในทั้ง 4 หัวข้อให้สอดคล้องกับการตลาดดิจิตอล ก็ยังพอจะอธิบายได้

กลยุทธ 4C ดูแล้วน่าจะมีนักการตลาดเก่งๆ เอา 4P เป็นแกนหลักในการคิด และปรับให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ผู้คนต่างก็ใช้ชีวิตบนโลกของ Social Media และทำธุรกรรมต่างๆผ่านโลก Digital

4C มีอะไรบ้าง?

C1 – Consumer Wants and Needs : คือการออกแบบ ผลิตสินค้า และบริการ จะเน้นดูความต้องการของผู้บริโภคเป็นหลัก

C2 – Consumer’s Cost to satisfy : ราคาต่อประสิทธิภาพ ต้องทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าคุ้มค่า ที่จะใช้สินค้าและบริการของเรา

C3 – Convenience to buy : อันนี้ผมว่าสำคัญมาก คือจะทำยังไงให้ผู้บริโภคสะดวกที่สุดในการสั่งซื้อสินค้าของเรา

C4 – Communication that Connects : ข้อนี้คือการสื่อสาร ที่ทำให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลสินค้าและบริการของเรา มีความเข้าใจในสินค้าและบริการ Contents ที่ดี จะสร้างความต้องการของลูกค้าได้

4P มองภายใน 4C มองจากภายนอก

ดูเผินๆก็ไม่ค่อยต่างกัน ดูแบบลึกๆก็ต่างกันนิดนึงตรงวิธีคิด และการเลือกฝั่งของจุดยืน จะสังเกตุได้ว่า กลยุทธ์ 4P นั้นจะคิดจากเอาตัวเจ้าของสินค้า เป็นศูนย์กลางในการคิด ส่วน 4C นั้นตรงกันข้าม คือเรามองที่ลูกค้า หรือผู้บริโภคเป็นหลักเลย ว่าเขาอยากได้อะไร จ่ายเงินแล้วคุ้มมั้ย ทำยังไงให้เขาสะดวกที่จะซื้อมากที่สุด และจะเข้าถึงและจูงใจลูกค้าได้อย่างไร ผมเองเดาว่าสาเหตุของการที่ต้องคิดใหม่ของ 4P เปลี่ยนเป็น 4C นั้น โดยส่วนตัวคิดว่ามาจาก ตัวที่สามเป็นหลัก คือเปลี่ยนจาก Place เป็น Convenience to buy เพราะธุรกิจในปัจจุบัน เริ่มย้ายสถานที่สู่โลกออนไลน์ ไม่ได้พึ่งพาที่ดินราคาแพงในจุดที่คนพลุกพล่าน ทุกผู้ประกอบการมีต้นทุน ค่า Domain Name เท่ากันแล้ว ใครที่ทำให้ลูกค้าซื้อของได้สะดวกที่สุด มีสินค้าที่ตรงใจ ในราคาเหมาะสม และสื่อสารถึงลูกค้าได้ ย่อมเป็นผู้ชนะ

อ้างอิง 4C จาก im2market.com/2015/05/26/1207

ธนบัตร FKmicro.com

1 thought on “4P ในเรื่องการตลาดยุคก่อน สู่ 4C กับการตลาดที่เหมาะกับยุค Digital”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *